มาตรการการแก้ไขปัญหาห้องน้ำ

1

ทอท. คุมเข้มห้องน้ำสนามบิน สะอาดเนี้ยบ ปลอดเชื้อโรค

ห้องน้ำที่สะอาด ทันสมัย สะดวกสบาย ย่อมสะท้อนถึงภาพลักษณ์ของท่าอากาศยานได้เป็นอย่างดี บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะเจ้าของบ้าน จึงวางมาตรการเข้มงวดกับห้องน้ำในทุกๆ จุดภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อรองรับผู้ใช้บริการที่หมุนเวียนเข้าออกตลอด 24 ชั่วโมง

เนื่องจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นท่าอากาศยานที่มีอาคารผู้โดยสารเดี่ยวขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 1.7-2.0 แสนคนต่อวัน ทำให้บรรยากาศบริเวณหน้าห้องน้ำคึกคักอยู่ตลอดเวลาครับ ปัจจุบันท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีห้องน้ำให้บริการอยู่ 404 จุด รวมทั้งหมด 1,522 ห้อง และจากการเก็บสถิติผู้ใช้บริการพบว่า ห้องน้ำขาออก แต่ละจุด แต่ละชั่วโมง มีผู้ใช้บริการสูงถึง 435 คน ในขณะที่ห้องน้ำผู้โดยสารขาเข้าก็มีจำนวนผู้ใช้สูงถึง 331 คน ต่อจุด ต่อชั่วโมง ฟังแล้วเยอะจนน่าตกใจ แต่ไม่น่ากังวลครับ เพราะทาง ทอท. ได้เตรียมความพร้อมอย่างดีเยี่ยม จัดให้มีพนักงานหมุนเวียนดูแลความสะอาดของห้องน้ำ จำนวน 1,209 คน ตลอด 24 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็น 3 กะหมุนเวียนกันไป เรื่องกลิ่น พื้นเลอะเทอะ คราบสกปรก เชื้อโรคต่างๆ จึงไม่มีทางรอดสายตาไปได้

 

แผนรับมือ คราบสกปรก กลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำ

ช่วงเวลาเข้าไปทำความสะอาดห้องน้ำตามแผนของ ทอท. นั้น ปกติจะจัดให้มีพนักงานเข้าไปทุกๆ 10 นาที โดยให้ลงน้ำยาฆ่าเชื้อร่วมกับเช็ดถูพื้น ซึ่งรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง พร้อมทั้งจ่ายน้ำยาฆ่าเชื้อจากเครื่องจ่ายอัตโนมัติทุก 5 นาที เรียกว่าไม่ยอมให้เชื้อโรคหลงเหลือแม้แต่ตัวเดียวเลยล่ะครับ ยกเว้นช่วงที่ลงจากเครื่องมาใหม่ๆ จะมีผู้ใช้บริการเยอะกว่าปกติ พนักงานจะหลีกทางให้ผู้โดยสารเข้าไปทำธุระได้อย่างเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ในส่วนของห้องน้ำสุภาพบุรุษก็เข้มงวดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีผู้เข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง เซ็นเซอร์ที่อยู่ตรงโถปัสสาวะจะทำงานไม่ทัน ซึ่งปัญหานี้แก้เรียบร้อยแล้วครับ โดย ทอท. ได้ปรับตั้งค่าเซ็นเซอร์ใหม่ และย้ายกระดาษเช็ดมือมาไว้ใกล้ๆ กับอ่างล้างมือ เพื่อแก้ปัญหาน้ำหยดเลอะเทอะด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น ทอท. ยังได้เตรียมแผนสองเอาไว้รองรับสำหรับช่วงเวลาที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยจะมีหน่วยเคลื่อนที่เร็วเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดเข้าพื้นที่ล่วงหน้า รีบฆ่าเชื้อก่อนที่ผู้โดยสารเที่ยวบินถัดไปจะมาถึง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการท่าอากาศยานอย่างดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม เรื่องของความสะอาดนั้น ผู้ใช้บริการทุกคน สามารถช่วยกันได้คนละไม้คนละมือนะครับ อย่าลืม กดชักโครกทุกครั้งหลังใช้งาน ทิ้งขยะให้ลงถัง และพยายามเช็ดมือให้แห้ง อย่าให้น้ำหยดเลอะเทอะพื้นห้องน้ำครับ

3